Trong nhiều năm trở lại đây, chuối Laba được coi là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Chuối có độ dẻo, mùi thơm và có vị ngọt đặc trưng.

chuoi-laba

Trong nhiều năm trở lại đây, chuối Laba được coi là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Chuối có độ dẻo, mùi thơm và có vị ngọt đặc trưng.

Cách đây gần 100 năm, những người đi mở đất ở vùng nam Tây nguyên đã mang theo một số giống chuối để trồng ở vùng La Ba, xã Phú Sơn (H.Đức Trọng), nay là H.Lâm Hà (Lâm Đồng) để cung cấp cho người Pháp và du khách đến với Đà Lạt. Trong số đó, có giống chuối đặc biệt thơm ngon được người dân cung tiến cho vua Bảo Đại trong thời gian ông sống ở Đà Lạt. Từ đó chuối La Ba còn được gọi là “chuối tiến vua”.

Chuối Laba – Đặc sản Lâm Đồng

 

chuoi-laba-da-lat-1

Đặc sản Chuối Laba

Chuối Laba đã trở thành thương hiệu riêng của vùng đất Lâm Đồng, là đặc sản trứ danh, không cần quảng bá mà tiếng thơm bay xa khắp cả trong và ngoài nước.

Chuối Laba còn gọi là chuối tiến vua, chuối Dạ hương, ruột vàng có vị ngọt thanh, thơm dẻo rất đặc trưng, khi chín không có vị chua, nhão như các loại chuối thông thường, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH- CN) công nhận là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng.

Chuối Laba cái tên nghe không hề thuần Việt nhưng là một loại chuối được trồng nhiều ở huyện Lâm Hà, khí hậu quanh năm mát mẻ, có nguồn nước tưới tự nhiên chảy từ trên núi, là điều kiện lý tưởng để phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ nông dân.

Cây chuối Laba gắn liền với tên vùng đất của xã Phú Sơn mà trước đây người Pháp gọi mảnh đất này với cái tên Laba. Giống chuối này là do người Pháp mang từ đảo Java (Indonesia) sang trồng.

chuoi-laba-lam-dong-1

 

Chuối Laba đã trở thành thương hiệu riêng của vùng đất Lâm Đồng, là đặc sản trứ danh, không cần quảng bá mà tiếng thơm bay xa khắp cả trong và ngoài nước. Đặc biệt khách du lịch Pháp, Nga, Hà Lan… khi tới Đà Lạt chỉ thích ăn và mua chuối Laba làm quà. Sản phẩm nức tiếng này được phân phối rộng rãi khắp trên thị trường cả nước và XK, đặc biệt chuối Laba là một trong rất ít mặt hàng nông sản XK đã chinh phục được khá nhiều thị trường khó tính trên thế giới.